Thủ tướng Abe phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài 90 phút với ông Trump tại thành phố New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Kenichiro Sasae cho biết trong cuộc gặp tại New York hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh song phương.

Phát biểu tại thủ đô Washington tại một sự kiện của Quỹ Di sản - một tổ chức nghiên cứu chiến lược, Đại sứ Sasae cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi với phạm vi rộng bao trùm nhiều vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và toàn cầu nói chung.

Cuộc thảo luận cũng đề cập đến vấn đề kinh tế. Sau cuộc gặp, cả hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ, cũng như về triển vọng tăng cường hợp tác song phương.

Thủ tướng Nhật Bản là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với ông Trump sau khi vị tỷ phú này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 11.

Tuy nhiên, nội dung cuộc thảo luận hôm 17/11 không được tiết lộ chi tiết.

Liên quan tới quan hệ Mỹ-Nhật Bản, cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada tại thủ đô Tokyo vào tuần tới. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ tại cuộc hội đàm, ông Carter sẽ "thúc đẩy các ưu tiên của Mỹ, trong đó có chính sách tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương," vốn là một chiến lược ngoại giao trọng tâm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ "nhấn mạnh tới mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật lâu năm và hướng tới phát triển những thành tựu trong hợp tác an ninh Mỹ-Nhật.

Trong một diễn biến khác, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump cho biết ngày 1/12, ông Trump đã điện đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Na Uy.

Về phía mình, ông Trump bày tỏ mong muốn được tham gia các diễn đàn xây dựng liên minh nhằm tăng cường các mối quan hệ trong cuộc đồng quốc tế./.