My, Nhat Ban se gay suc ep ngoai giao toi da doi voi Trieu Tien hinh anh 1Tên lửa đạn đạo Hwasong-14 tại một địa điểm ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP/Kyodo đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ngày 17/10 đã nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên nhằm giải quyết căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đồng thời, hai bên nêu lên sự cần thiết phải sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

Sau cuộc họp với ông Sugiyama, ông Sullivan cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ chú trọng biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ông Sullivan lưu ý rằng "chúng tôi cùng với các đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các đồng minh khác, phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất" nếu biện pháp ngoại giao thất bại.

[Triều Tiên tuyên bố ưu tiên phát triển tên lửa hơn ngoại giao]

Về phần mình, Thứ trưởng Sugiyama nhắc lại sự ủng hộ của Nhật Bản đối với chính sách của Tổng thống Donald Trump duy trì mọi phương án, song nhấn mạnh cần tìm kiếm giải pháp ngoại giao thông qua hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Ông Sugiyama nêu rõ: "Hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ, giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc có vai trò quan trọng hơn trước đây nhằm gây sức ép ngoại giao tối đa đối với Triều Tiên. Trong khi hợp tác với Trung Quốc và Nga, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hối thúc Triều Tiên thay đổi đường lối chính sách hiện nay của mình."

Hai nhà ngoại giao trên dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc trong ngày 17/10 và tiến hành cuộc thảo luận 3 bên với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung Nam vào ngày 18/10./.
(Vietnam+)