My, Nhat Ban va EU thuc day thuong mai dien tu va cai to WTO hinh anh 1Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đi đầu trong việc thúc đẩy thương mại kỹ thuật số và cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp tại Washington ngày 9/1, các bộ trưởng thương mại các bên nêu rõ: "Các bộ trưởng đã khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác trong việc tạo thuận lợi cho thương mại kỹ thuật số và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số và tăng cường môi trường kinh doanh thông qua việc thúc đẩy bảo mật dữ liệu."

Đây cũng là những vấn đề mà Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết ông sẽ đưa ra khi ông chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về thương mại và kinh tế kỹ thuật số dự kiến diễn ra từ ngày 8-9/6 tới tại tỉnh Ibaraki của Nhật Bản.

Liên quan tới quan hệ thương mại với Trung Quốc, quan chức thương mại Mỹ, Nhật Bản và EU nhất trí hạn chế trợ cấp công nghiệp và chuyển giao công nghệ bắt buộc, dường như nhắm vào các chính sách và thực tiễn theo định hướng phi thị trường của Trung Quốc.

Tuyên bố chung cho biết các bộ trưởng đã chỉ thị các cơ quan chức năng hoàn thiện công việc dựa trên văn bản 3 bên về trợ cấp công nghiệp trong thời gian tới để sớm thu hút các nền kinh tế lớn khác cùng tham gia sáng kiến này.

Tuyên bố cho biết các bộ trưởng cũng cam kết tăng cường hợp tác trong quá trình kiểm soát chuyển giao công nghệ bắt buộc thông qua kiểm soát xuất khẩu, xây dựng các quy tắc mới và xem xét đầu tư vì mục đích an ninh quốc gia.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Các bộ trưởng đã tăng cường thảo luận về mục tiêu chung nhằm giải quyết các chính sách và thực tiễn theo định hướng phi thị trường của các nước thứ ba vốn dẫn đến tình trạng dư thừa trầm trọng, tạo điều kiện cạnh tranh không công bằng cho người dân và doanh nghiệp của họ, cản trở sự phát triển và sử dụng các công nghệ đổi mới, đồng thời làm suy yếu chức năng đúng đắn của thương mại quốc tế, trong đó có nơi các quy tắc hiện hành không hiệu quả."

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nêu rõ nhằm thúc đẩy thương mại số, các bên nhất trí tìm kiếm sự đồng thuận với các nước về các quy định trong thương mại điện tử tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), dự kiến diễn ra cuối tháng này tại Davos, Thụy Sĩ.

Tham dự cuộc họp ba bên này có cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom.

Trước cuộc gặp chính thức 3 bên, giới chức Nhật Bản đã có các cuộc tiếp xúc song phương với phía Mỹ và EU về các vấn đề trong quan hệ thương mại./.
(TTXVN/Vietnam+)