My, Nhat ghi nhan tam quan trong cua hop tac an ninh voi Han Quoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: The Korea Herald)

Nhà Trắng cho biết trong cuộc hội đàm ngày 25/9 bên lề kỳ họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác an ninh với Hàn Quốc.

Theo Nhà Trắng, tại cuộc hội đàm này, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã thảo luận những vấn đề quan tâm chung và ký một hiệp định sơ bộ về thương mại song phương.

Thông báo của Nhà Trắng không nêu rõ nội dung thảo luận về Hàn Quốc, song nêu rõ: "Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cũng ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc."

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến Iran và Triều Tiên.

[Các phái viên hạt nhân Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhóm họp tại New York]

Mỹ hiện đang tìm mọi cách thúc đấy đối thoại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, sau khi Seoul tháng trước thông báo quyết định chấm dứt Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Tokyo trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng liên quan thương mại và các tranh cãi lịch sử thời chiến.

Washington đã bày tỏ thất vọng và hối thúc Hàn Quốc cân nhắc lại quyết định trước khi GSOMIA hết hiệu lực vào tháng 11 tới vì động thái trên có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với hợp tác an ninh giữa 3 nước.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Tháng 7 vừa qua, Tokyo đã siết chặt xuất khẩu các nguyên liệu then chốt sang Hàn Quốc và sau đó loại nước này ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Nhật Bản.

Ngày 18/9 vừa qua, Seoul cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Nhật Bản./.

 
(TTXVN/Vietnam+)