My, Nhat, Han dam phan quoc phong vao giua thang Tu hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ Glyn Davies (giữa), đặc phái viên của Hàn Quốc Cho Tae-yong (phải), đặc phái viên của Nhật Bản Shinsuke Sugiyama trước cuộc họp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên năm 2013. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức đồng thời hai cuộc gặp giữa các quan chức quốc phòng và trưởng đoàn đàm phán sáu bên của ba nước vào tháng Tư.

Tại cuộc họp báo ngày 28/3, Phó Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Wi Won-seop cho biết cuộc gặp quan chức quốc phòng ba bên sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/4 tại thủ đô Washington của Mỹ.

Dự kiến, tại cuộc gặp các quan chức sẽ thảo luận cách thức phối hợp để đối phó với các mối đe dọa về hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, cũng như các mối đe dọa phi quân sự xuyên quốc gia khác như trợ giúp nhân đạo và khắc phục thảm họa.

Cuộc gặp vào tháng Tư là vòng đối thoại quốc phòng lần thứ sáu giữa ba nước đồng minh. Cơ chế đối thoại ba bên này bắt đầu được tiến hành năm 2008 để các quan chức cấp thứ trưởng quốc phòng ba nước thảo luận các cách thức phối hợp trong các vấn đề an ninh.

Thứ trưởng Quốc phòng Ryu Je-seung sẽ dẫn đầu đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc gặp lần này, song hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là trưởng đoàn Mỹ vì ông David Shear, ứng cử viên chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, hiện vẫn chưa được Hạ viện Mỹ thông qua.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ-Nhật-Hàn cũng đã đồng ý tổ chức cuộc gặp giữa các trưởng đoàn đàm phán sáu bên của ba nước tại Washington vào tháng Tư nhằm thảo luận khả năng nối lại đàm phán sáu bên. Tuy nhiên, hiện vị trí trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc vẫn đang còn bỏ ngỏ, sau khi người giữ cương vị này là ông Choe Tae-young đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ Tháng Hai vừa qua.

Nguồn tin trên cũng cho biết, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đang xúc tiến các thủ tục để đẩy nhanh việc bổ nhiệm vị trí này. Hiện có hai ứng cử viên tiềm năng là Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Hàn Quốc, ông Chang Ho-jin và ông Hwang Joon-kook vốn là Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc với Mỹ trong vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng cho quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Việc ba nước nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng sau khi Triều Tiên hôm 26/3 bắn hai tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển phía Đông nước này, động thái được cho là phản ứng lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra trong khu vực. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định đây là hoạt động diễn tập thông thường của quân đội Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)