My nhat quyet ap thue nhap khau moi doi voi nhom, thep tu EU hinh anh 1Mỹ nhất quyết áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm, thép từ EU. (Nguồn: Mail & Guardian)

Báo Wall Street Journal ngày 30/5 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định áp mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm, thép từ Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/6 tới, sau nhiều tuần đàm phán không đạt được thỏa thuận.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay tại "sân nhà". Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác trong đó có EU để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6 tới.

Hiện EU đang nỗ lực thuyết phục Washington miễn vĩnh viễn việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm nhôm và thép từ khối này. Trong số các biện pháp đang được thảo luận giữa giới chức thương mại hai bên bao gồm cả đề xuất đặt hạn ngạch đối với xuất khẩu của EU. Tuy nhiên, báo Wall Street Journal dẫn một nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ cho rằng việc đạt được thỏa thuận vào phút chót là rất khó xảy ra và theo đó, Washington công bố áp mức thuế mới với EU sẽ diễn ra sớm nhất là trong ngày 31/5.

[EU tuyên bố bảo vệ lợi ích thương mại nếu bị Mỹ "tấn công"]

Nếu thông tin nói trên là đúng, đây không phải điều quá bất ngờ với EU, do thực tế trên bàn đàm phán cho thấy rất ít dấu hiệu hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. Trong một tuyên bố ngày 29/5, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom thừa nhận không nên kỳ vọng chính quyền Mỹ đưa ra quyết định miễn áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm nhôm thép của EU.

Trước đó, EU đã đe dọa sẽ đáp trả với các biện pháp thuế tương đương, nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu có tính biểu tượng từ Mỹ như xe motor Harley-Davidson, đồ jeans và rượu whiskey.

Cũng liên quan đến việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu, Chính phủ Canada ngày 30/5 cảnh báo sẽ "trả đũa" thương mại Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump áp mức thuế này đối với quốc gia láng giếng này.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland nêu rõ Chính phủ Canada luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các hành động đáp trả. Tuy nhiên, theo bà Freeland, các đòn đáp trả thuế quan sẽ hoàn toàn tách biệt với tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra và rằng sẽ là vô lý nếu phía Mỹ quyết định áp thuế nhôm, thép đối với một đồng minh thân thiết như Canada với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Bà Freeland cũng không quên trấn an người lao động cũng như các ngành công nghiệp trong nước khi nhấn mạnh: “Công nhân ngành thép Canada cần yên tâm rằng họ sẽ được chính phủ hậu thuẫn”./.

(TTXVN/Vietnam+)