Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Hãng truyền hình ASTRO của Malaysia dẫn nguồn tin cho biết Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ sẵn sàng giúp Malaysia và ASEAN giải quyết vấn đề người tị nạn Rohingya.

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak cho biết Chính phủ Malaysia sẽ thảo luận kỹ hơn về các hình thức hỗ trợ cần thiết.

Ông cho biết: "Vấn đề thuyền nhân người Rohingya là một vấn đề rất nghiêm trọng. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này thông qua các giải pháp của ASEAN, tuy nhiên năng lực của chúng tôi có hạn và chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế."

Hiện tại, bang Kedah đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư ồ ạt từ những người di cư đến từ Bangladesh và Myanmar. 1.158 người đã đổ bộ bất hợp pháp vào Langkawi hôm 10/5 vừa qua.

Chính phủ Malaysia và Indonesia đã nhất trí cung cấp lều lán tạm thời cho khoảng 7.000 người di cư bất hợp pháp, những người này được cho là đang còn lênh đênh trên các vùng biển quốc tế, với điều kiện cộng đồng quốc tế phải tiến hành hồi hương và tái định cư số người này trong vòng một năm.

Thủ tướng Najib cũng cho biết Chính phủ Malaysia sẽ làm hết sức mình để giải quyết vấn đề người Rohingya, tránh để trở thành một thảm họa nhân đạo.

Về việc phát hiện những ngôi mộ tập thể lớn của những nạn nhân của buôn người ở khu vực biên giới Thái Lan-Malaysia, Thủ tướng Najib cho biết đây là hành động tàn bạo, ghê tởm và đáng chê trách.

Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ tiêu diệt nạn buôn người, đây là một loại tội phạm tàn bạo và chúng tôi cũng sẽ đề nghị Chính phủ Thái Lan hợp tác để giải quyết vấn đề này."./.