Xe ủi dọn tuyết tại New York ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ đô Washington cùng nhiều thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ tiếp tục tê liệt sau cơn hoành hành của đợt bão tuyết lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua trong khi New York đã sẵn sàng hoạt động bình thường trong ngày 25/1.

Theo thống kê, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão tuyết biệt danh "Snowzilla" này đã lên đến 25 người.

Các cơ quan công quyền và trường học tại thủ đô Washington của nước Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày 25/1 trong khi chỉ một số ít các phương tiện công cộng hoạt động trong ngày này. Tàu điện ngầm sẽ chỉ hoạt động trên 3 trong số 6 đường ray, một số tuyến xe buýt chính mới hoạt động trở lại và chỉ một số hạn chế các chuyến bay được phép cất cánh từ hai sân bay Reagan và Dulles.

Hạ viện Mỹ cũng sẽ tiếp tục nghỉ họp trong suốt tuần tới trong khi Lầu Năm Góc thông báo hủy tất cả các sự kiện. Khoảng 2.000 người đã đăng ký tham gia hỗ trợ công tác dọn dẹp. Ngoài Washington, những khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt bão tuyết này là New Jersey, Pennsylvania, Maryland và Virginia cũng đang tiến hành công tác dọn dẹp.

Cũng nằm trong tâm bão với lượng tuyết rơi dày tới 76,2 cm tại nhiều điểm song các hoạt động ở thành phố New York đã nhanh chóng được khôi phục. Toàn bộ hệ thống giao thông tại đây đã được khai thông trở lại từ lúc 7 giờ ngày 24/1 (tức 19 giờ theo giờ Việt Nam). Nhà hát Broadway và các bảo tàng cũng mở cửa trở lại cùng ngày. Theo thông báo, các cơ quan công quyền và trường học sẽ mở cửa từ ngày 25/1, tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì.

“Snowzilla” được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lượng tuyết ghi nhận ở Glengarry, Virginia Tây, thậm chí lên tới 106,7cm trong khi tuyết tại Washington DC cũng dày tới 45,2cm.

Bão tuyết đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông trong đó có 13 trường hợp thiệt mạng. Ngoài tai nạn giao thông, các nạn nhân thiệt mạng liên quan đến đợt bão tuyết này còn do hạ thân nhiệt, bị ngộ độc khí CO2 hay đang cào tuyết.

Bão tuyết đã khiến 3.750 chuyến bay bị hủy trong ngày 24/1 và thêm 700 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/1. Vào lúc cơn bão đạt đỉnh, đã xảy ra tình trạng mất điện khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng.

Riêng tại North Carolina đã có gần 150.000 người phải sống trong cảnh mất điện. Theo tính toán nhanh của Bloomberg, chỉ tính riêng 24 giờ qua, nước Mỹ đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD vì bão tuyết./.