Ảnh minh họa. (Nguồn: jmaluminio.com)

Reuters đưa tin Hiệp hội nhôm của Mỹ cho biết Bộ Thương mại nước này ngày 17/4 đã đưa ra một quyết định sơ bộ rằng nhôm tấm nhập khẩu từ Trung Quốc được hưởng lợi từ các khoản trợ giá không công bằng.

Theo tính toán ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ, nhôm tấm hợp kim thông thường nhập khẩu từ Trung Quốc được trợ giá từ 31,2-113,3%.

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề tranh cãi thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã thông báo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Washington đồng ý thảo luận với Bắc Kinh về những nỗ lực của chính quyền Trump nhằm áp đặt các mức thuế mới đối với thép và nhôm cũng như một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

[Mỹ bảo vệ chính sách thuế mới, Trung Quốc tuyên bố đáp trả mạnh mẽ]

Một quan chức thương mại tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17/4 cho rằng động thái này là một bước đi được mong đợi, song không bắt buộc, giúp cho Washington có thêm thời gian để giải quyết những bất đồng với Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 10/4, WTO cho biết Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành tham vấn tại cơ quan này về những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt với những sản phẩm nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng những mức thuế này đã vi phạm luật thương mại quốc tế.

Theo WTO, phía Trung Quốc đã gửi kiến nghị từ hôm 5/4 vừa qua với nội dung yêu cầu WTO sắp xếp các cuộc tham vấn trong 60 ngày. Nếu không thành công, bước tiếp theo Bắc Kinh có thể đề nghị cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO ra phán quyết về vấn đề này./.