Lực lượng an ninh Pakistan tuần tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Dawn đưa tin, trong bài phát biểu tại phiên điều trần đánh giá mối đe dọa trên toàn thế giới ở Quốc hội Mỹ ngày 7/3, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA), Trung tướng Robert P. Ashley cho rằng những chiến dịch chống nổi dậy của Pakistan và những nỗ lực quản lý biên giới đã làm giảm nguy cơ khủng bố ở nước này.

Trong bài phát biểu của mình, nhấn mạnh đến những nỗ lực chân thành của Pakistan trong đối phó với mối đe dọa khủng bố, ông Ashley còn chia sẻ thêm, Islamabad nhiều khả năng sẽ xúc tiến các chiến dịch chống nổi loạn và những nỗ lực quản lý biên giới phía Tây của mình trong khi vẫn duy trì các chiến dịch chống khủng bố và bán vũ trang trên khắp cả nước.

[Quân đội Mỹ khẳng định vẫn ‘liên tục liên lạc’ với Pakistan]

Ông nói: "Những nỗ lực này của Islamabad đã đạt được một số thành công trong giảm tình trạng bạo lực từ các tay súng, phe phái, khủng bố và các tổ chức ly khai song Pakistan sẽ trông đợi Mỹ và Chính phủ Afghanistan ủng hộ việc chống lại các tay súng chống Pakistan ở Afghanistan."

Bên cạnh đó, ông còn đề cập tới một số thách thức và cạnh tranh mà Mỹ phải đối mặt, trong đó có vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và Iran.

Ngoài ra, ông còn cho rằng việc các lực lượng Ấn Độ và Pakistan đấu súng dữ dội tại Ranh giới kiểm soát (LoC) có nguy cơ làm theo thang tình trạng thù địch./.