My no luc thuc day Trieu Tien thuc hien dung cam ket hinh anh 1Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 15/7 cho rằng, khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đã chấm dứt không nên được hiểu theo nghĩa đen.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với ABC News, cố vấn Bolton cho biết, tuyên bố của Tổng thống Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần được đặt trong một ngữ cảnh thích hợp.

[Tổng thống Mỹ khen nhà lãnh đạo Triều Tiên có nhân cách tốt]

Ông Bolton khẳng định: "Những gì ông ấy (Tổng thống Trump) nói là nếu Triều Tiên thực hiện đúng cam kết của mình trong việc phi hạt nhân hóa thì Triều Tiên sẽ không còn mối đe dọa nữa. Thử thách ở đây sẽ là những điều Triều Tiên thực sự làm để thực hiện cam kết đưa ra tại Singapore, mà theo như họ nói họ vẫn duy trì và hiện cần phải hoàn thành."

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Triều Tiên đang thực hiện đúng cam kết, ông Bolton đã nhường đánh giá này cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Bolton nêu rõ: "Tôi nghĩ đó là điều Ngoại trưởng Mike Pompeo đang làm tại các cuộc họp. Ông ấy có một công việc vô cùng khó khăn. Tất cả chúng tôi đều đang nỗ lực hỗ trợ ông. Và ông ấy sẽ hoàn thành việc này"./.

(Vietnam+)