Người dân mua sắm tại một siêu thị ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ngày 4/10 cho rằng Mỹ có thể đã mắc sai lầm khi quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc về thương mại, đồng thời cho biết chính quyền Washington đang theo đuổi nhiều thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Nông dân Mỹ đã bị thiệt hại nặng nề bởi tình hình căng thẳng thương mại hiện thời giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc, khi hàng tỷ USD thương mại nông nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị “treo.”

Phát biểu tại một diễn đàn về nông nghiệp ở Washington, Bộ trưởng Sonny Perdue cho rằng có thể nước Mỹ đã mắc sai lầm khi quá phụ thuộc vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc, và khi Mỹ quá tập trung vào một khách hàng lớn như vậy thì sự gián đoạn trong hoạt động thương mại như hiện giờ có thể gây ra thiệt hại to lớn.

Ông Perdue nói rằng vẫn có nhiều thị trường tiềm năng khác bên cạnh Canada hay Trung Quốc, và Mỹ đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác.

Trước đó, sau những ngày đàm phán gấp rút, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về điều chỉnh Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), giúp hiệp định gần 25 năm tuổi này vẫn là một thỏa thuận ba bên, thay vì bị chia lẻ thành những thỏa thuận song phương như lo ngại ban đầu.

Theo đó, tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0 là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Đây là “quả ngọt” được chờ đợi sau hơn 1 năm đàm phán gay go để cải tổ một hiệp định mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích là “thảm họa.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Perdue vẫn tỏ ra mập mờ khi được hỏi về những lợi ích mà USMCA mang lại cho nền nông nghiệp Mỹ. Ông cũng từ chối định lượng phần thương mại tăng thêm mà hiệp định này tạo ra cho nông dân Mỹ.

Dù ca ngợi hiệp định NAFTA 2.0, nhưng nhiều tổ chức trong ngành nông nghiệp cho rằng hiệp định này còn lâu mới được hoàn tất nếu ba nước không giải quyết được những căng thẳng hiện tại liên quan đến các sản phẩm nhôm và thép.

Cuối tháng Năm vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công bố áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu, từ đó khơi mào các hành động trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có Canada và Mexico./.