Căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP/Reuters, ngày 17/7, Lầu Năm Góc cho biết liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào IS từ Căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh miền Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hoạt động này đã vốn bị tạm dừng sau vụ đảo chính bất thành.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay: "Sau khi phối hợp chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã mở lại không phận cho các máy bay quân sự. Vì thế, chiến dịch trên không chống IS của liên minh tại tất cả các căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được nối lại."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ không hề làm gián đoạn cuộc chiến chống IS của Mỹ.

Ngoài ra, ông Kerry tuyên bố Mỹ không có bất cứ thông tin tình báo gì trước khi vụ đảo chính diễn ra, đồng thời yêu cầu Ankara cần phải cung cấp bằng chứng và cơ sở pháp lý rõ ràng về việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao nước này sẽ viết thư yêu cầu Mỹ và các chính phủ Phương Tây khác cho hồi hương những đối tượng ủng hộ giáo sỹ Gulen, những người bị ông Erdogan cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành./.