Mỗi năm, ngành y tế Mỹ phải dốc hầu bao 539 triệu USD để điều trị bệnh nhân mắc các bệnh do nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 14/7 cho biết số tiền này chủ yếu chi cho việc điều trị ba căn bệnh truyền nhiễm do dùng nguồn nước bị ô nhiễm, gồm viêm phổi do nhiễm khuẩn, bệnh do ký sinh trùngbệnh tiêu chảy.

Dữ liệu thu thập tại các trung tâm y tế của Mỹ trong giai đoạn 2004-2007 cho thấy khoản viện phí trung bình một bệnh nhân mắc một trong ba bệnh trên phải thanh toán sau một đợt điều trị lần lượt là hơn 34.000 USD, 21.000 USD và khoảng 9.000 USD.

Nhà khoa học Michael Beach, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết các bệnh trên có thể kéo theo nhiều triệu chứng như sốt phát ban, bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng tai và mắt, tác động tới hệ thần kinh... khiến thời gian điều trị kéo dài.

Nghiên cứu của CDC cũng chỉ ra rằng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối thấp để cải thiện nguồn nước, đảm bảo vệ sinh tại các bể bơi, tỷ lệ mắc ba căn bệnh trên có thể giảm đáng kể và tiết kiệm được chi phí y tế.

Tháng Năm vừa qua, CDC đã ra một thông cáo gây sốc, theo đó trong số 112.000 bể bơi tại Mỹ bất ngờ bị cơ quan chức năng thanh sát các điều kiện vệ sinh y tế và an toàn thì có tới 13.500 bể bơi không đạt tiêu chuẩn (tương đương 12,1%) và buộc phải đóng cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)