Cảnh sát Mỹ ngày 7/5 thông báo, một người Colombia bị truy nã vì tội buôn lậu hàng tấn cocaine vào Mỹ đã đầu hàng các quan chức nước này sau nhiều tháng thương thảo giữa đôi bên, và còn có thể giúp nhà chức trách bắt những kẻ buôn lậu khác.

Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được Javier Calle Serna, một cựu chiến binh chỉ huy nhóm phiến quân Los Rastrojos chuyên bảo vệ các mạng lưới buôn lậu ma túy.

Giám đốc cảnh sát Bogota, Jose Roberto Leon nói rằng Calle đã đầu hàng các nhân viên Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) ở Aruba hôm thứ Sáu tuần trước và đã được đưa tới New York, nơi ông ta bị buộc tội buôn lậu cocaine.

Nhà chức trách Mỹ nói rằng mạng lưới của Calle đã buôn lậu hơn 3 tấn cocaine vào Mexico từ năm 2008, sử dụng các phương tiện như xuồng cao tốc, tàu đánh cá, tàu ngầm.

Bộ trưởng Tư pháp Colombia Juan Carlos Esguerra nói rằng Calle đã trực tiếp thương thảo việc đầu hàng với DEA và đã đề cập tới việc cung cấp thông tin giúp bắt các trùm buôn bán ma túy khác.

"Đây là thông điệp rõ ràng và đanh thép gửi tới các trùm buôn bán ma túy" - Leon nói trước các phóng viên - "Chúng chỉ còn vài ngày tự do nữa thôi."

Leon cũng đưa ra cái tên Daniel "el Loco" Barrera, nhân vật được xem là một trong những kẻ buôn bán ma túy hàng đầu ở Colombia, là kẻ phải chịu trách nhiệm cho việc vận chuyển 900 tấn cocaine vào Mỹ và châu Âu trong mấy năm trở lại đây.

"Lối thoát duy nhất để những kẻ buôn bán ma túy, khủng bố và lãnh đạo các nhóm buôn ma túy, là đầu hàng nhà chức trách Colombia" - Leon nói.

Colombia là nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, cho ra lò 350 tấn ma túy này trong năm 2010.

Được biết việc thương thảo để bắt giữ Calle đã kéo dài nhiều tháng, trong bối cảnh nhà chức trách đã dần nghiền nát tổ chức của ông ta, bao gồm việc phong tỏa các tài sản của Calle ở Mỹ và khai thác thông tin từ em trai Calle là Luis Enrique.

Các cuộc thương thảo kiểu này đã gây lo ngại về việc những ông trùm buôn ma túy có thể chỉ phải lãnh án tù ngắn hạn, sau khi tới Mỹ. Ông Esguerra đã nêu vấn đề này với giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ trong một chuyến thăm hồi tháng trước./.