Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Pakistan Asif Ali Zardari ngày 22/6 đã nhất trí thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pakistan cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Zardari, hai bên nhất trí "tiến hành các bước đi thích hợp nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi."

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tiến hành trao đổi và tiếp xúc thường xuyên ở các cấp độ phù hợp để giải quyết các vấn đề.

Tổng thống Obama đánh giá cao những nỗ lực của Pakistan trong cuộc chiến chống phiến quân, trong khi Tổng thống Zardari khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến vì lợi ích của Pakistan.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã xấu đi nhanh chóng sau khi biệt kích Mỹ đột kích nơi ẩn náu và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại thị trấn Abbottabad miền Bắc Pakistan ngày 2/5. Vụ tấn công đã gây dư luận chỉ trích mạnh ở Pakistan, trong bối cảnh Washington ngày càng đòi hỏi Islamabad đẩy mạnh các chiến dịch trên bộ ở khu vực biên giới giáp Afghanistan, được xem là căn cứ của lực lượng Taliban và các phần tử khủng bố Al Qaeda.

[Pakistan bắt kẻ cup cấp tin về Bin Laden]

Giới phân tích cho rằng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ vào lãnh thổ Pakistan là nhằm gia tăng sức ép đối với Islamabad, trong khi dư luận Pakistan phản đối mạnh các cuộc không kích này.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta ngày 8/6 tuyên bố việc hợp tác với Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố là điều cốt lõi để gia tăng sức ép đối với mạng lưới Al Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden. Trong khi đề cao vai trò của Islamabad trong cuộc chiến chống Al Qaeda, người đứng đầu CIA cũng nhấn mạnh rằng các yêu cầu viện trợ quân sự trong tương lai phải căn cứ vào sự đáp ứng của Pakistan với các kế hoạch chống khủng bố mà Mỹ đề nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)