My phai thong bao cho Trieu Tien neu bay gan Khu vuc an ninh chung hinh anh 1Ảnh tư liệu: Binh sỹ Hàn Quốc gác tại một trạm gác ở gần khu vực phi quân sự (DMZ) chia tách 2 miền Triều Tiên tại Ganghwa ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, trong cuộc họp ngày 22/10, quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc nhất trí, từ tháng 11 tới, trực thăng của quân đội Mỹ khi bay tới căn cứ quân sự Mỹ gần làng đình chiến Panmunjom sẽ phải thông báo trước cho Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí lập ra một vùng đệm phòng không ở khu vực ranh giới quân sự liên Triều. Theo đó, khi bay tại khu vực này, các bên phải thông báo trước cho đối phương, nhằm tránh các hành vi thù địch lẫn nhau, đúng theo quy định trong “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom trong lĩnh vực quân sự” được thông qua ngày 19/9.

[Hai miền Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí, trạm gác ở biên giới]

Vấn đề đặt ra là căn cứ quân sự Mỹ Bonifas chỉ cách Khu vực an ninh chung có 2 km. Mỹ vốn không bằng lòng về nội dung “khu vực cấm bay” trong biên bản nhất trí quân sự, vì như vậy Mỹ cũng sẽ phải thông báo trước cho Triều Tiên khi thực hiện các chuyến bay bằng máy bay trực thăng tại khu vực này.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, có hai bãi đỗ trực thăng ở gần Khu vực an ninh chung và những máy bay của Mỹ khi bay tới đây đều phải thông báo trước cho phía Triều Tiên.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm trên, ba bên nhất trí sẽ rút trạm gác và vũ khí ra khỏi Khu vực an ninh chung muộn nhất vào ngày 25/10, sau đó tiến hành công tác thẩm tra chung trong 2 ngày./

(Vietnam+)