Giới chức Philippines ngày 8/9 đã cảnh báo người tiêu dùng nước này rằng những sản phẩm son môi xuất xứ từ Trung Quốc nhái theo các hãng nổi tiếng có khả năng chứa hàm lượng chì cao.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) cho biết dù không được FDA cấp giấy phép kinh doanh song nhiều sản phẩm son môi Trung Quốc đang được bày bán rộng rãi trên các đường phố tại nhiều khu vực thành phố.

Thông cáo của FDA nhấn mạnh các sản phẩm đó "có khả năng chứa hàm lượng kim loại nặng, đặc biệt là chì".

Theo FDA, các thỏi son môi này mang nhãn hiệu Baolishi, Miss Beauty, Shijing, Ling Mei và Heng Fang. FDA khuyến cáo "ở người trưởng thành, chất độc chì có liên quan tới bệnh cao huyết áp, đau khớp, giảm trí nhớ và các vấn đề về tập trung. Đặc biệt ở trẻ em, nguy cơ độc hại của chì ảnh hưởng đến thần kinh, theo đó ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và nhận thức của trẻ."

FDA đã đề nghị cảnh sát và các cơ quan hữu quan tịch thu các sản phẩm trái phép này. Cơ quan trên không cho biết các sản phẩm đó đã xâm nhập vào thị trường Philippines theo con đường nào.

Năm 2010, FDA đã cấm ít nhất 9 sản phẩm kem dưỡng da và tẩy trắng của Trung Quốc sau khi phát hiện những sản phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân cao./.