My phan bo lai so ghe tai Ha vien theo ket qua dieu tra dan so hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Texas, Florida và North Carolina sẽ trở thành những bang có thêm ghế lập pháp liên bang vào năm sau, sau khi Văn phòng thống kê dân số Mỹ ngày 26/4 đã công bố số liệu mới nhất cho thấy sự thay đổi trong phân bổ cơ cấu số ghế tại Hạ viện cũng như tỷ lệ trong cử tri đoàn.

Các chuyên gia nhận định việc dữ liệu thống kê dân số Mỹ mới nhất (tính đến tháng 4/2020) được công bố sẽ có thể định hình lai quyền lực chính trị ở Washington trong thập kỷ tới.

Hiến pháp Mỹ quy định 435 ghế tại Hạ viện và tỷ lệ trong cử tri đoàn để bầu tổng thống sau mỗi 4 năm được phân bổ giữa 50 bang của nước này dựa trên tỉ lệ dân số, và mỗi bang phải nhận được ít nhất 1 ghế tại Hạ viện.

Số ghế cụ thể sẽ được phân định lại sau mỗi 10 năm, dựa trên kết quả điều tra dân số 1 thập kỷ.

Theo số liệu mới nhất, Texas sẽ nhận thêm 2 ghế tại Hạ viện, trong khi 5 bang là Florida, North Carolina, Colorado, Montana và Oregon sẽ có thêm 1 ghế.

Ở chiều ngược lại, 7 bang là New York, California, Illinois, Michigan, Ohio, Pennsylvania và West Virginia sẽ mất 1 ghế.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đề xuất Đặc khu Columbia là bang thứ 51]

Sự thay đổi ở những bang như Texas và Florida là rất đáng chú ý, do đây là những nơi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát và có thể xóa bỏ thế đa số mong manh hiện nay của đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Theo quy định, các bang sẽ sử dụng dữ liệu điều tra dân số mới nhất để phân bổ lại số ghế đại diện trong các cơ quan lập pháp cấp bang. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không thể hoàn tất cho đến dữ liệu dân số chính xác đến mức theo từng khu nhà được công bố, dự kiến vào tháng 9 tới.

Việc trì hoãn đó đã làm dấy lên quan ngại về việc liệu các bang có đủ thời gian để phân định lại ghế của các quận trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kì vào năm sau hay không.

Tòa án Hiến pháp Mỹ năm 2019 đã phán quyết các tòa án liên bang không có thẩm quyền trong vấn đề này.

Theo thống kê mới nhất, 4 bang đông dân nhất nước Mỹ là California, Texas, Florida và New York, với tổng cộng hơn 110 triệu người, sẽ chiếm khoảng 1/3 số ghế tại Hạ viện.

Tính đến tháng 4/2020, dân số nước Mỹ là 331.449.281 người, tăng 7,4% so với 1 thập kỷ trước đó. Đây là mức tăng chậm thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sau thập niên 1930./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)