(Nguồn: sputniknews.com)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/7 đã lên tiếng phản đối các biện pháp được Nga đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong đó có yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington bày tỏ "thất vọng" và phản đối các động thái của Nga.

Theo bà Nauert, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov còn Đại sứ Mỹ tại Moskva John Tefft đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

[Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm trong bối cảnh ngoại giao căng thẳng]

Tuy không tiết lộ nội dung các cuộc thảo luận song người phát ngôn này cho biết Ngoại trưởng Tillerson đã khẳng định căng thẳng leo thang sẽ không giúp khôi phục quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời cho biết thêm hai bên tiếp tục làm việc để loại bỏ một vài trở ngại nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/7 đã phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ ngày 1/8, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga giảm xuống còn 455 người.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ dự luật mới mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong công việc quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác.”

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định “đang làm tất cả để bình thường hóa quan hệ song phương với Mỹ, phát triển liên hệ và hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế quan trọng nhất, bao gồm trước hết là đấu tranh chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt, buôn lậu ma túy, di cư bất hợp pháp và tội phạm mạng."

Cuối tháng 12/2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga bằng việc đóng cửa các biệt thự ngoại giao của Nga tại các bang New York và Maryland./.