My phan doi ke hoach tha tu nhan cua Afghanistan hinh anh 1Một nhà tù của Afghanistan. (Nguồn: Afghanistantimes)

Giới chức quốc phòng Mỹ muốn Afghanistan dừng kế hoạch thả 88 tù nhân do lo ngại các nguy cơ đe dọa an ninh, trong bối cảnh Hiệp định An ninh song phương (BSA) giữa hai nước vẫn chưa được ký kết, vụ việc này càng làm cho quan hệ giữa Washington và Kabul trở nên căng thẳng hơn.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 1/1 của người phát ngôn các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, đại tá Dave Lapan, cho biết Hội đồng Đánh giá Afghanistan - cơ quan có trách nhiệm xem xét trả tự do các tù nhân trên - đã vượt quá quyền hạn của mình trong việc ra lệnh thả một số “cá nhân nguy hiểm,” những người có đầy đủ bằng chứng cho thấy cần phải truy tố hoặc điều tra thêm.

Một số quan chức quốc phòng của Mỹ khẳng định việc trả tự do 88 nghi phạm này vi phạm một nghị định của Tổng thống Hamid Karzai yêu cầu phải hoàn tất điều tra trong nhà tù và xét xử các cá nhân vào thời điểm cần thiết.

Phản ứng trước quan điểm của Mỹ, người đứng đầu Hội đồng Đánh giá Afghanistan Abdul Shakor Dadras khẳng định cả 88 trường hợp này không gây bất cứ đe dọa nào về mặt an ninh và nhiều người trong số họ “không liên quan đến một số vụ việc nhất định.”

Sau thời gian dài phản đối do lo ngại một số tù nhân nguy hiểm sẽ được thả, theo thỏa thuận giữa hai nước, đầu năm 2013, Mỹ đã phải trao quyền quản lý nhà tù tại Bagram cho chính quyền Afghanistan.

Theo quan chức Mỹ, có khoảng 40% các tù nhân ở đây liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công nhằm vào giới chức an ninh và thường dân Afghanistan, 30% còn lại đã trực tiếp tấn công lực lượng liên quân.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần hối thúc Tổng thống Karzai ký BSA trong năm 2013, vì nếu không Mỹ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rút toàn bộ binh lính ra khỏi cuộc chiến đã kéo dài hơn 12 năm, như đã từng làm với Iraq hai năm trước.

Tuy nhiên, Tổng thống Karzai cho biết ông muốn để cho người kế nhiệm mình ký BSA, ám chỉ người sẽ lên thay ông sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới./.

(TTXVN)