My phan doi vu phong ten lua co the dua ve tinh len quy dao cua Iran hinh anh 1Tên lửa Simorgh rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ quốc gia Imam Khomeini ở Iran ngày 27/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau khi Iran thông báo ngày 27/7 phóng thử thành công một tên lửa có thể đưa vệ tinh lên vũ trụ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối, cho đây là hành động khiêu khích và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn bộ trên, bà Heather Nauert nêu rõ Washington "coi đây là động thái tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và là hành động khiêu khích."

[Iran thử thành công tên lửa Simorgh có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo]

Theo bà Nauert, nếu được xác nhận thì vụ phóng này có thể là một hành động vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nghị quyết này chứng thực thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, theo đó Iran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, truyền hình nhà nước Iran đưa tin nước này đã phóng thử thành công tên lửa Simorgh (Phượng Hoàng) có khả năng mang vệ tinh nặng 250kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 500km.

Các nước phương Tây nghi ngờ Iran phát triển công nghệ có thể phóng tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên Tehran khẳng định chương trình không gian của mình thuần túy phục vụ các mục đích hòa bình./.
(TTXVN/Vietnam+)