Một chiếc máy bay Su-24 của Nga. (Nguồn: U.S. Navy)

Hãng tin AP dẫn lời giới chức Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của Nga ngày 12/4 đã bay sát một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động trên Biển Baltic với độ cao chỉ khoảng 9 mét.

Theo nguồn tin, chiếc máy bay Su-24 của Nga không có vũ khí đã bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ. Chỉ huy tàu khu trục Mỹ nhận định đây có thể là động tác tấn công giả định của máy bay Nga, coi đây là hành động không an toàn và không chuyên nghiệp. Tàu USS Donald Cook của Mỹ đã không có bất kỳ hành động đáp trả nào.

Ngay sau đó, trong ngày 13/4, Nhà Trắng tuyên bố đã biết về vụ các máy bay chiến đấu Nga bay gần "một cách nguy hiểm" tàu Donald Cook ở Biển Baltic và tiếp tục bày tỏ quan ngại về hành vi này.

Trả lời họp báo, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ: "Nhà Trắng đã biết về vụ việc trên..., vốn hoàn toàn đi ngược với các chuẩn mực chuyên nghiệp của quân đội hoạt động gần nhau trong hải phận quốc tế và không phận quốc tế".

Cũng theo nguồn tin AP, trong ngày 12/4, một trực thăng săn ngầm KA-26 của Nga còn lượn vòng 7 lần phía trên chiếc USS Donald Cook để chụp ảnh. Trước đó một ngày, 2 chiếc Su-24 của Nga cũng đã 20 lần bay qua phía trên chiếc USS Donald Cook ở độ cao khoảng 30 mét.

Một trực thăng của Ba Lan trên tàu khu trục Mỹ dự định cất cánh theo lịch trình đã phải hủy chuyến bay. Phía Mỹ cho biết các thủy thủ tàu USS Donald Cook đã cố gắng liên lạc vô tuyến điện với các máy bay Nga song không nhận được trả lời.

Giới chức Mỹ khẳng định chiếc USS Donald Cook hiện đang hoạt động trên vùng biển quốc tế, cách Kaliningrad của Nga khoảng 130 km. Chiếc tàu này mới rời cảng Gdynia của Ba Lan ngày 11/3 vừa qua.

Nga chưa có phản ứng chính thức trước thông tin trên./.