Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi hiện trường vụ nổ ở nhà hàng trên phố số 10, thủ đô Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/11, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định nước này sẽ tăng cường phối hợp với Pháp trong hành động quân sự ở Syria để đáp trả vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa qua cũng như chia sẻ thông tin tình báo.

Trả lời truyền thông Mỹ, ông Rhodes lưu ý tình báo Mỹ sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Pháp nhằm xác định bất cứ ai có liên quan đến những kẻ tấn công (ở Paris) và xác định xem liệu có kẻ tấn công nào vẫn đang lẩn trốn hay không.

Ông  Rhodes cũng nhấn mạnh nếu Pháp quyết định vận dụng Điều 5 của Hiệp ước NATO, trong đó tuyên bố nếu một nước thành viên bị tấn công, điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên liên minh quân sự này đều bị tấn công, thì Mỹ "chắc chắn" sẽ ủng hộ bằng tất cả những hành động cần thiết.

Liên quan đến các đối tượng tấn công ở Paris, các công tố viên Bỉ cho hay 2 trong số những kẻ tấn công thiệt mạng ở thành phố này là người Pháp từng sống ở Brussels.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin về cuộc điều tra nói rằng có 3 anh em dính líu đến các vụ tấn công ở Paris, trong đó 1 tên đã bị bắt giữ ở Bỉ song chưa rõ y có tham gia tấn công hay không, 1 tên đã chết trong vụ tấn công đêm 13/11 và tên còn lại hoặc tham gia tấn công và đã chết hoặc vẫn còn lẩn trốn./.