My, Phap va Anh co the dinh liu toi toi ac chien tranh o Yemen hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích do liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành tại Dhamar, phía nam Sanaa, Yemen ngày 1/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Liên hợp quốc ngày 3/9 cho biết Mỹ, Anh và Pháp có thể dính líu tới các tội ác chiến tranh ở Yemen bằng cách trang bị vũ khí cũng như cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu - lực lượng đã cản trở người dân tiếp cận với nguồn tiếp tế thực phẩm như một thủ đoạn chiến tranh.

Các nhà điều tra Liên hợp quốc đã thu thập một danh sách bí mật những đối tượng nghi phạm tội ác chiến tranh quốc tế, vốn được rút ra từ báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về những vi phạm trong cuộc xung đột 4 năm giữa một liên quân gồm các nước Arab và phong trào Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những tội ác mà cả 2 bên có thể phạm phải trong khi cũng nhấn mạnh vai trò của các nước phương Tây là những bên hậu thuẫn chủ chốt cho các nước Arab và vai trò của Iran trong việc hỗ trợ cho Houthi.

[Hơn 100 người chết trong vụ liên quân không kích trúng nhà tù ở Yemen]

Báo cáo cũng cáo buộc liên quân Arab tàn sát nhiều dân thường trong các cuộc không kích và cố tình cản trở họ tiếp cận nguồn tiếp tế lương thực ở một đất nước đang phải đối mặt với nạn đói.

Về phía Houthi, phong trào kiểm soát những thành phố bị pháo kích, đã triển khai những chiến binh nhí và sử dụng chiến thuật "chiến tranh kiểu vây hãm."

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Liên hợp quốc, một kênh độc lập của Liên hợp quốc đã gửi cho người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet một danh sách bí mật về danh tính "những cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm về các tội ác quốc tế."

Danh sách phụ lục này đã liệt kê hơn 160 "nhân vật chính" từ Saudi Arabia, UAE, quan chức hàng đầu Yemen cũng như phong trào Houthi./.

(Vietnam+)