Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 28/6, Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố phạt Công ty bảo hiểm American International Group (AIG) của nước này số tiền 148.698 USD do vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, OFAC cho biết tập đoàn bảo hiểm Mỹ đã vi phạm 29 điều khoản trong lệnh cấm vận khi cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cho các lô hàng gửi tới Cuba hoặc đi từ Cuba, hoặc liên quan tới các công ty của Cuba.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua AIG bị Bộ Tài chính Mỹ phạt.

Trước đó vào tháng 5/2014, Chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng các công ty con tại Canada của AIG đã vi phạm 3.560 lần lệnh cấm vận chống lại Cuba, cụ thể trong giai đoạn 1/2006-3/2009.

[Chính phủ Cuba kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế]

Trong vòng 4 năm qua, đã có 4 công ty của Mỹ phải chịu hình phạt do không tuân thủ các điều luật của chính phủ nước này trong lệnh phong tỏa kinh tế đối với đảo quốc Caribe. Gần đây nhất là vào ngày 8/6, OFAC cũng đã phạt công ty American Honda Finance Corporation (AHFC), công ty cung cấp dịch vụ tài chính và cho thuê đối với ôtô của hãng Honda, hơn 87.000 USD với vi phạm tương tự.

Washington và La Habana đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 20/7/2015 và đã ký hàng chục thỏa thuận cũng như biên bản ghi nhớ về hợp tác trên nhiều lĩnh vực như một phần của tiến trình tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Tuy nhiên, ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thắt chặt lại lệnh cấm vận chống Cuba, trong đó bao gồm việc giới hạn quyền đi lại tự do của công dân Mỹ tới hòn đảo Caribe và chấm dứt các mối quan hệ thương mại mới của các công ty Mỹ với các đối tác Cuba.

Các biện pháp mới trên đồng thời cũng cản trở không nhỏ các cơ hội kinh doanh và đầu tư vốn đã rất hạn chế của các doanh nghiệp Mỹ tại Cuba./.