Máy bay quân sự của Nga. (Ảnh minh họa: AFP)

Ngày 16/9, các quan chức Mỹ cho biết nước này đã phát hiện 4 máy bay trực thăng Nga tại một sân bay của Syria, động thái mới nhất càng khiến Mỹ tin rằng Nga đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Syria.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, những máy bay trên bao gồm cả trực thăng chiến đấu, song hiện chưa rõ các máy bay này tới Syria khi nào.

Theo Reuters và AP, hôm 11/9, giới chức Mỹ tuyên bố họ tin là Nga đã điều 200 lính bộ binh của hải quân, xe tăng chiến đấu, pháo binh và các trang thiết bị khác đến một sân bay gần thành phố Latakia, thành trì của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lầu Năm Góc nhận định những động thái di chuyển binh lính và trang thiết bị của Nga cho thấy Moskva đang chuẩn bị thiết lập một trung tâm điều phối các hoạt động trên không tại Syria.

Cũng trong ngày 16/9, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari cho rằng Nga cần tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Đây là bình luận đầu tiên của một quan chức cấp cao Syria về khả năng như vậy kể từ khi Moskva bắt đầu có những động thái quân sự mới tại quốc gia Trung Đông này trong thời gian gần đây./.