Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở gần Sinpo, vùng bờ biển phía đông bắc Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo CNN, ngày 31/7, một quan chức quốc phòng nói với kênh truyền hình CNN rằng quân đội Mỹ đã phát hiện hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên “cao bất thường và ở mức độ chưa từng có tiền lệ,” cũng như bằng chứng về “một vụ thử” vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tháng Bảy.

Theo quan chức quốc phòng này, vụ thử nói trên được tiến hành vào ngày 30/7 và diễn ra trên mặt đất thuộc xưởng đóng tàu hải quân Sinpo. Vụ thử này là lần thứ 3 của Triều Tiên trong tháng Bảy và là vụ thứ 4 trong năm nay, được Bình Nhưỡng tiến hành nhằm thử các bộ phận của tên lửa quan trọng cho việc phát triển khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Hiện hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên được cho là sở hữu 70 chiếc, dù phần lớn trong số này đã lạc hậu và không thể bắn tên lửa.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ “xử lý” Triều Tiên]


Các đánh giá của tình báo Mỹ cho biết chương trình tên lửa trên tàu ngầm của Triều Tiên vẫn đang ở giai đoạn ban đầu. Quân đội Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động tàu ngầm của Triều Tiên sau vụ việc Cheonan hồi năm 2010, khi một tàu ngầm của Triều Tiên tấn công một tàu của Hải quân Hàn Quốc.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được giới chuyên môn đánh giá, trong nhiều trường hợp, có khả năng tương tự như tên lửa đạn đạo liên lục địa, SLBM có thể tạo ra thách thức đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã từng thừa nhận công nghệ SLBM của Triều Tiên đã đạt được một số tiến bộ./.