My phat hien luong sung ky luc tai cac tram kiem soat san bay hinh anh 1Kiểm tra an ninh hàng không tại một sân bay của Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/1, giới chức Mỹ cho biết gần 4.500 khẩu súng đã được phát hiện tại các trạm kiểm tra an ninh sân bay của nước này trong năm 2019. Con số này tăng 5% so với năm 2018 và là mức cao nhất trong lịch sử 18 năm của Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA).

Trong một tuyên bố, TSA cho biết 87% trong số 4.432 khẩu súng được phát hiện trong hành lý xách tay và trên người các hành khách, đã được nạp đạn.

Người đứng đầu TSA David Pekoske cho biết số lượng vũ khí mà khách du lịch mang theo tới các trạm kiểm soát sân bay gia tăng liên tục là điều hết sức quan ngại. Súng được phát hiện tại các trạm kiểm soát ở 278 sân bay trên toàn nước Mỹ, với tỷ lệ phát hiện súng cao nhất xảy ra ở Atlanta với 323 khẩu, Dallas/Fort Worth 217 khẩu và Denver 140 khẩu súng.

Theo luật của Mỹ, mang vũ khí đến trạm kiểm soát là phạm luật và có thể bị phạt tới 13.000 USD. Tuy nhiên, súng có thể được vận chuyển trong hành lý ký gửi nếu chủ sở hữu tuân theo những quy định phù hợp.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, các đặc vụ của TSA ở Baltimore đã tịch thu một bệ phóng tên lửa mà một quân nhân Mỹ mang về từ Kuwait làm kỷ niệm. Họ cho biết vũ khí này đã bị hỏng./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)