Các nhà chức trách Mỹ ngày 2/5 cho biết chính quyền nước này đã cáo buộc 107 bác sỹ và y tá có hành vi gian lận trong Medicare - chương trình chăm sóc y tế liên bang dành cho người già và người tàn tật, với số tiền lên tới 452 triệu USD.

Đây là vụ gian lận lớn nhất trong chương trình này được cơ quan chức năng Mỹ phanh phui từ trước tới nay.

Theo bản cáo trạng, các bị cáo - trong đó ít nhất 91 người ở Miami, Houston, Baton Rouge, Louisiana và bốn thành phố khác, bị khép vào một loạt các tội từ lập hóa đơn khống cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc sức khỏe tâm thần... cho đến rửa tiền và nhận tiền hoa hồng.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nêu rõ vụ việc được làm sáng tỏ đã khẳng định cam kết của chính quyền trong việc bảo vệ những người đóng thuế, chặn đứng các hành vi tiêu cực, đồng thời bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế Mỹ.

Từ năm 2007, các hoạt động thanh tra sát sao của chính quyền Barack Obama đối với ngành y tế nhằm hạn chế các sai sót và ngăn chặn hành vi gian lận trong các chương trình y tế xã hội như Medicare đã phát hiện hơn 1.300 trường hợp liên quan với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 4 tỷ USD./.