My phat ngan hang Leumi cua Israel 400 trieu USD do gian lan thue hinh anh 1Ngân hàng Leumi của Israel. (Ảnh: Reuters)

Nhà chức trách Mỹ đã phạt Ngân hàng Leumi của Israel số tiền tổng cộng 400 triệu USD vì hành vi tiếp tay cho các khách hàng gian lận thuế trong các ngân hàng Thụy Sĩ, vốn cũng đang bị phía Mỹ điều tra.

Thanh tra cấp cao của Sở Tài chính New York (Mỹ) Benjamin Lawsky đã công bố kết quả điều tra cho thấy ngân hàng Leumi đã lập ra các đề án khác nhau nhằm tiếp tay cho các công dân Mỹ trốn thuế, bao gồm các hình thức rất tinh vi.

Cơ quan điều tra tài chính này cũng cung cấp thêm thông tin cho thấy khi các ngân hàng Thụy Sĩ bắt đầu "hãm phanh" với hành vi sai trái này, thì ngân hàng Leumi thậm chí còn "nhấn ga" và coi hành vi phạm pháp trên là "cơ hội vàng" để nắm bắt hoạt động kinh doanh mới.

Với tội danh trốn thuế, Leumi đã bị Bộ Tư pháp phạt 270 triệu USD và Sở Tài chính New York phạt hơn 130 triệu USD, ngoài ra một số nhân viên cấp cao của ngân hàng này cũng bị sa thải.

Hồi tháng Bảy, chi nhánh ngân hàng Leumi tại Thụy Sĩ đã thông báo thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược" với Julius Bär, theo đó bàn giao phần lớn khách hàng của mình cho ngân hàng Thụy Sĩ.

Các cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào các ngân hàng Thụy Sĩ hay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Thụy Sĩ về hành vi tiếp tay trốn thuế được mở rộng từ năm 2009, sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS bị truy tố.

Các hoạt động điều tra tiến hành tại 14 ngân hàng, bao gồm 2 chi nhánh của ngân hàng Israel là Hapoalim và Mizrahi-Tefahot. Các ngân hàng Thụy Sĩ lớn như Pictet và Julius Bär cũng nằm trong danh sách bị điều tra.

Ngoài ra, hơn 100 ngân hàng tại Thụy Sĩ đã ký một thỏa thuận nhằm tránh phải ra hầu tòa, đổi lại các ngân hàng này sẽ hợp tác chia sẻ thông tin các khách hàng với nhà chức trách Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)