My phat tap doan dau khi Phap do vi pham lenh cam van Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: breakingenergy.com)

Ngày 23/2, mạng tin Cubavsbloqueo cho biết Văn phòng kiểm soát tài sản ngoài nước (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ vừa xử phạt tập đoàn dầu khí CGG của Pháp 614.250 USD do vi phạm lệnh cấm vận của nước này chống Cuba.

Cụ thể, CGG và các công ty con của tập đoàn này đã cung cấp dịch vụ, phụ tùng và thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ phục vụ công tác thăm dò dầu khí cho các tàu hoạt động trong lãnh hải Cuba trong các năm 2010 và 2011, và một công ty con của chi nhánh CGG tại Mỹ đã thực hiện 5 giao dịch liên quan tới xử lý thông tin địa chấn cho một công ty Cuba.

Báo cáo của OFAC nhận định các hoạt động trên của tập đoàn Pháp “gây ra tổn thất đáng kể đối với các mục tiêu của chương trình trừng phạt (kinh tế Cuba) và đóng góp vào lợi ích kinh tế cốt lõi của Cuba.”

Theo thống kê của Cubavsbloqueo, từ năm 2009-2016, Washington đã áp dụng 48 án phạt đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước Mỹ do vi phạm lệnh cấm vận, với tổng số tiền lên tới 14,397 tỷ USD.

Trong đó, chỉ tính từ thời điểm lịch sử 17/12/2014 khi nguyên thủ hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có 7 pháp nhân bị xử phạt với tổng giá trị tiền phạt là 2,835 tỷ USD./.
(Vietnam+)