My phat trien tau ngam tu hanh de ran de Trung Quoc tai Bien Dong hinh anh 1Một chiếc tàu ngầm của Mỹ. (Nguồn: reddit.com)

Trước việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông, quân đội Mỹ đang đặt cược vào công nghệ mới, trong đó có các tàu ngầm tự hành.

Tờ Financial Times số ra ngày 17/4 nhận định rằng 6 tháng gần đây, Lầu Năm Góc đã công khai đề cập đến việc sử dụng tàu ngầm không người lái để đối phó với âm mưu thống trị khu vực của Bắc Kinh.

Khi lên thăm chiến hạm USS Stennis tại Biển Đông hôm 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhấn mạnh đến vai trò của tàu ngầm tự hành trong chiến lược quân sự Mỹ ở châu Á, có thể được sử dụng tại Biển Đông vốn có đa số diện tích là vùng biển nông.

Ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đầu tư vào nhiều loại tàu ngầm tự hành mới có kích thước và trọng tải đa dạng tại các vùng biển nông, nơi các loại tàu ngầm thông dụng không thể hoạt động.

Với việc vén màn bí mật về các công nghệ mới như loại tàu ngầm tự hành có thể đưa vào hoạt động vào cuối thập kỷ, Lầu Năm Góc hy vọng sẽ răn đe được các đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc và Nga.

Chuyên gia Shawn Brimley của Trung tâm "Center for a New American Security" nhận định rằng trong trường hợp xảy ra xung đột tại Biển Đông, ưu thế quân sự của Washington có thể khiến Bắc Kinh bớt hung hăng.

Trong cuộc chạy đua quân sự Mỹ-Trung tại Thái Bình Dương, tàu ngầm đã trở thành một trong những lãnh vực chủ chốt.

Đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào tên lửa đã khiến các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực và một số chiến hạm Mỹ bị đe dọa.

Theo ông Carter, vì vậy, Lầu Năm Góc sẽ đầu tư 8 tỷ USD trong năm tới để "đảm bảo lực lượng tàu ngầm và chống tàu ngầm của Mỹ là vũ khí sát thương hiện đại nhất thế giới"./.
(Vietnam+)