My phe chuan giay phep cho tap doan cong nghe Huawei mua chip oto hinh anh 1Mỹ phê chuẩn giấy phép cho Huawei mua chip ôtô. (Nguồn: Reuters)

Theo hai nguồn tin thân cận, các quan chức Mỹ đã phê chuẩn các đơn xin cấp phép trị giá hàng triệu USD cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc để mua chip cho bộ phận sản xuất linh kiện ôtô đang phát triển.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã gặp những khó khăn do các hạn chế thương mại mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện đối với việc bán chip và các linh kiện khác do các công ty Mỹ sản xuất, được sử dụng trong thiết bị mạngđiện thoại thông minh.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng có lập trường cứng rắn trong việc xuất khẩu linh kiện cho Huawei, từ chối cấp phép bán chip cho tập đoàn này để sử dụng trong các thiết bị 5G.

[Huawei quyết giành lại vị trí dẫn đầu về điện thoại thông minh]

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các nguồn tin nắm rõ quy trình cấp phép cho biết Mỹ đã cấp giấy phép, cho phép các nhà cung cấp bán chip cho Huawei, sử dụng cho các linh kiện ôtô như màn hình video và cảm biến.

Quyết định này được đưa ra khi Huawei chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm ít nhạy cảm hơn với các lệnh cấm của Mỹ.

Chip ôtô thường không được cho là tinh vi, có tiêu chuẩn cấp phép thấp hơn.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính phủ nước này tiếp tục áp dụng các chính sách cấp phép nhất quán để hạn chế sự tiếp cận của Huawei đối với hàng hóa, phần mềm hay công nghệ sử dụng cho các hoạt động làm tổn hại đến an ninh quốc gia và lợi ích từ chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của Huawei nói tập đoàn này muốn trở thành nhà cung cấp thiết bị cho xe kết nối Internet và hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô phát triển các dòng xe ưu việt hơn./.

Lê Minh (TTXVN/ Vietnam+)