Các nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc ngày 7/8 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) vào mùa Xuân năm sau.
 
Theo nguồn tin, Mỹ đã thông báo với Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và các nước khác rằng Washington đặt mục tiêu phê chuẩn CTBT trước Hội nghị đánh giá Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân, dự kiến diễn ra ở New York vào tháng 5/2010.

Việc Mỹ phê chuẩn CTBT có thể sẽ tác động tới những nước khác cũng chưa phê chuẩn CTBT và sẽ là một bước tiến quan trọng để hiệp ước này có hiệu lực.
 
Tính đến tháng 8/2009 đã có 181 nước ký và 148 nước phê chuẩn CTBT. Tuy nhiên, trong số 44 nước buộc phải phê chuẩn để hiệp ước có hiệu lực thì có 9 nước vẫn chưa ký hoặc phê chuẩn hiệp ước này gồm Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Israel, Triều Tiên, Pakistan và Mỹ.
 
Để phê chuẩn CTBT, Chính quyền Mỹ cần được sự ủng hộ của 2/3 số phiếu tại Thượng viện.

Ngay sau khi CTBT được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 9/1996, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ký hiệp ước này nhưng lại bị Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát từ chối phê chuẩn.

Hiệp ước này cũng bị chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush bác bỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)