Tổng thống Trump đề cử ông Neil M. Gorsuch giữ vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 7/4, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Neil Gorsuch làm Thẩm Tòa án Tối cao Mỹ, qua đó tiếp quản chiếc ghế bị bỏ trống hơn 1 năm qua sau khi Thẩm phán Antonin Scalia đột ngột qua đời tháng 2/2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyết định đề cử ông Neil Gorsuch làm Thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Donald Trump được thông qua với 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện sửa đổi điều luật quan trọng gọi là “điều khoản hạt nhân” bất chấp sự phản đối kịch liệt của các nghị sỹ Dân chủ, qua đó cho phép đề cử ông Neil Gorsuch chỉ cần nhận được một đa số tối thiểu thay vì một đa số áp đảo như thông lệ.

Kết quả này đã chấm dứt giai đoạn Tòa án Tối cao Mỹ trống ghế thẩm phán kéo dài nhất kể từ năm 1862.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 7/4, ba Thượng nghị sĩ Dân chủ gồm Joe Machin, Heidi Heitkamp và Joe Donnelly đã bỏ phiếu ủng hộ ông Neil Gorsuch.

Đây được coi là chiến thắng chính trị lớn nhất của Tổng thống Donald Trump trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, đồng thời giúp khôi phục thế áp đảo (5/4 ghế) của phe Cộng hòa tại Tòa án Tối cao./.