Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 2/11, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã công bố một dự luật cải cách thuế mới, trong đó đề xuất cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp và thuế cá nhân cho hầu hết người dân Mỹ theo như cam kết trước đó của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách thuế - được mô tả là sâu rộng nhất trong 3 thập niên trở lại đây - ngay lập tức vấp phải những phản ứng trái chiều từ chính giới và dư luận Mỹ liên quan đến một loạt điều khoản.

Trong dự luật có tên "Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế," các nghị sỹ Cộng hòa đề xuất giảm các nhóm đối tượng đóng thuế từ 7 nhóm như hiện tại xuống còn 4 nhóm với các mức thuế lần lượt là 12%, 25%, 35% và 39,6%.

Như vậy, dự luật duy trì mức thuế cao nhất là 39,6%, thay vì 35% theo một kế hoạch thuế mà Nhà Trắng công bố hồi tháng 9 vừa qua, đối với các cá nhân có thu nhập 500.000 USD/năm và các cặp vợ chồng có thu nhập 1 triệu USD/năm.

Mức thuế 25% áp dụng với các cặp vợ chồng có thu nhập 90.000 USD/năm trở lên, và 35% đối với các cặp vợ chồng có thu nhập 260.000 USD/năm - theo đó nhiều gia đình có thu nhập cao hiện đang bị đánh thuế 33% sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Trong khi đó, mức thuế đối với các doanh nghiệp được đề xuất giảm từ 35% xuống còn 20%.

Ngoài ra, dự luật cũng hủy bỏ thuế thừa kế từ năm 2024, tăng phụ trợ thuế con nhỏ từ 1.000 USD lên 1.600 USD, mặc dù khoản miễn trừ 4.050 USD/con sẽ bị xóa bỏ.

[Nhận định trái chiều về kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ]

Trong khi đó, các điều lệ hiện tại liên quan đến tiền tiết kiệm nghỉ hưu vẫn được duy trì như hiện tại. Khấu trừ lãi suất vay mua nhà sẽ được tính với các khoản vay từ 500.000 USD, thay vì 1 tỷ USD như hiện nay.

Phát biểu trước báo giới khi công bố dự luật trên, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng đây là "một thời khắc vô cùng quan trọng và đặc biệt" đối với nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh dự luật này là một sự cải tổ lớn giúp giảm bớt gánh nặng thực sự đối với người lao động Mỹ, theo đó với kế hoạch này, một gia đình gồm 4 thành viên trung bình mỗi năm có thể tiết kiệm 1.182 USD.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ca ngợi văn kiện trên là "một bước đi quan trọng" hướng đến việc giảm nhẹ gánh nặng thuế cho người dân, song thừa nhận vẫn còn nhiều trở ngại trong việc thông qua dự luật tại Quốc hội.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Hạ viện Nacy Pelosi chỉ trích dự luật cải cách thuế trên, cho rằng các biện pháp đề xuất sẽ "tước đoạt" thu nhập của tầng lớp trung lưu để mang lại lợi ích cho giới giàu có.

Hiệp hội Công ty xây dựng nhà quốc gia cũng đả kích dự luật này khi cho rằng kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hòa sẽ gây tổn hại cho các chủ sở hữu địa ốc ở các khu đô thị. Liên đoàn Doanh nghiệp độc lập quốc gia, một tổ chức vận động hành lang cho các doanh nghiệp nhỏ, cũng chống lại dự luật trên.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức vận động hành lang lớn nhất tại Washington cho các công ty lớn, ủng hộ mạnh mẽ văn kiện này.

Dự kiến, Ủy ban Thuế và An sinh xã hội tại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét và hoàn tất các đề xuất vào tuần tới. Phe Cộng hòa hy vọng dự luật này sẽ sớm được thông qua tại Quốc hội và chuyển đến Tổng thống Trump ký thành luật trước kỳ nghĩ lễ Giáng sinh./.