Cuộc đàm phán hạt nhân giữa lãnh đạo Iran và Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp việc Tổng thống Barack Obama nhiều lần cảnh báo sẽ dùng quyền phủ quyết, ngày 17/7, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ vẫn tìm mọi cách để gây khó khăn cho thỏa thuận được coi là “một thành quả ngoại giao” của ông Obama liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu với báo giới ngày 17/7, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner cho biết chủ trương của phe Cộng hòa là sử dụng điều khoản từng bước nới lỏng cấm vận vũ khí trong thỏa thuận mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa ký kết ngày 14/7 với Iran với hy vọng sẽ lôi kéo được các đồng nghiệp của đảng Dân chủ còn do dự quay sang cùng các nghị sỹ của đảng Cộng hòa bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận này.

Phe Cộng hòa cho rằng chính quyền Obama đã nhượng bộ quá nhiều, không những không ép được Tehran từ bỏ hẳn chương trình hạt nhân mà còn đồng ý từng bước bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí và tên lửa.

Bất chấp sự phản đối của phe Cộng hòa, Phó tổng thống Joe Biden cùng ngày vẫn tiếp tục chiến dịch vận động ngày thứ hai tại Quốc hội để thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận được mô tả là “lịch sử” vừa ký kết, theo đó hạn chế các hoạt động hạt nhân của Iran. Nội dung chính của các cuộc gặp kín của ông Biden với các nhà lập pháp của đảng Dân chủ là giải thích về lý do vì sao Mỹ đồng ý từng bước bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp trên, một số nghị sỹ của đảng Dân chủ như Thượng nghị sỹ Ben Cardin cho biết việc giải thích của Nhà Trắng “khó chấp nhận, do vậy chúng tôi sẽ phải xem xét kỳ lưỡng nội dung của thỏa thuận."

Phe Cộng hòa hy vọng sẽ lôi kéo được một số phiếu ủng hộ của các nghị sỹ đảng Dân chủ từ thái độ thận trọng này cộng với phát biểu mới đây của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey khẳng định: “Trong mọi trường hợp, Mỹ sẽ không nới lỏng áp lực liên quan tới các khả năng về tên lửa đạn đạo và buôn lậu vũ khí của Iran”./.