My: Phe Dan chu tiep tuc dieu tra cao buoc Nga can thiep bau cu hinh anh 1Ông Adam Schiff trả lời phỏng vấn báo chí ở Washington, DC ngày 30/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 13/3 thông báo, họ sẽ tiếp tục điều tra Nga và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bất chấp việc các nghị sỹ phe Cộng hòa chiếm đa số trong ủy ban này quyết định kết thúc cuộc điều tra.

Đại diện cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff khẳng định: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tiếp tục công việc của mình. Có nhiều cá nhân muốn hợp tác với ủy ban của chúng tôi để chia sẻ thông tin và sẽ tiếp tục nỗ lực này. Chúng tôi sẽ thống nhất đưa ra một báo cáo, trong đó sẽ đưa ra cho đất nước những bằng chứng mà chúng tôi có được cho đến nay."

[Tổng thống Putin: Mỹ hãy cung cấp bằng chứng về can thiệp bầu cử]

Ông Schiff và các nghị sỹ khác thuộc phe Dân chủ đã tổ chức họp báo 1 ngày sau khi một số thành viên phe Cộng hòa, kiểm soát Quốc hội, thông báo đã hoàn tất cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, đồng thời công bố trên mạng một báo cáo tóm tắt kết quả điều tra dài 150 trang.

Báo cáo này khẳng định rằng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Nga "thông đồng" với êkíp của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như những nỗ lực của Moskva gây ảnh hưởng tới sự kiện này, song thừa nhận rằng trong hai năm 2015-2016 đã có nhiều vụ tấn công tin tặc của Nga nhằm vào các định chế chính trị của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Schiff nói ông có thể "tự tin" khẳng định rằng có bằng chứng quan trọng về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga trong chiến dịch tranh cử./.

(Vietnam+)