Theo một nghiên cứu công bố ngày 3/5 tại Mỹ, chi phí chăm sóc sức khỏe ở nước này hiện cao hơn rất nhiều so với ở 12 nước giàu có khác do những khoản trợ cấp đắt đỏ và việc sử dụng công nghệ y học. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chất lượng chăm sóc sức khỏe ở Mỹ đạt mức độ tốt nhất.

Nghiên cứu cho thấy trong năm 2009, Mỹ đã chi gần 8.000 USD tính theo đầu người cho chăm sóc sức khỏe trong khi ở Na Uy và Thụy Sĩ, số tiền này chỉ bằng 2/3 khoản tiền trên và ở Nhật Bản và New Zealand, số tiền trên chỉ bằng 1/3.

Mỹ đã đạt được những kết quả tốt so với 12 nước giàu có khác về tỷ lệ sống sót của những người bị ung thư vú và ung thư ruột kết. Thế nhưng, đây lại là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao do hen xuyễn và việc cắt các chi dưới do bệnh tiểu đường.

Chi phí cho chăm sóc sức khỏe ở Mỹ chiếm hơn 17% tổng sản phẩm quốc gia (GNP) trong năm 2009 so với mức 12% hoặc dưới 12% ở các nước công nghiệp hóa khác.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong năm 2009, tại Mỹ cứ 100.000 dân thì chỉ có 2,4 bác sỹ và đây là tỷ lệ thấp nhất so với 12 nước công nghiệp hóa khác, ngoại trừ Nhật Bản.

Ngoài ra, số cuộc đi khám bệnh ở nước này cũng ở mức thấp nhất (3,9 cuộc tính theo đầu người) so với những nước trên, trừ Thụy Điển và chi phí nằm viện ở Mỹ cũng tốn kém nhất trong số các nước giàu với hơn 18.000 USD/người./.