Tàu khu trục USS Shiloh của Mỹ neo đậu tại Vịnh Subic, căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở Philippines ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, một quan chức Philippines thông báo ngày 6/8, Ngoại trưởng nước này Albert del Rosario và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về những căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Cuộc gặp diễn ra bên lề các hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng các đối tác đối thoại tại thủ đô của Malaysia.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry đã chia sẻ những cam kết mới đây mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra với ông rằng Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán để giải quyết tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh rằng tuyên bố đó của Bắc Kinh cần phải được kiểm chứng để xem liệu họ có thực sự nghiêm túc trong vấn đề này hay không.

Về phần mình, ông Rosario đã thông báo với Ngoại trưởng Kerry về tiến triển trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế liên quan đến những tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông.

Ông Kerry đã khuyến khích Philippines theo đuổi vụ kiện mà Trung Quốc từ chối tham gia này./.