Theo AP và AFP, Mỹ khẳng định sẽ giúp Philippines xây dựng khả năng tuần tra biển nhưng sẽ không đứng về bên nào trong cuộc đối đầu giữa nước này với Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai đồng minh này ngày 30/4 đã tiến hành phiên họp chung đầu tiên giữa hai nước và thảo luận về tình trạng bế tắc kéo dài ba tuần qua ở Scarborough.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines và đối với quyền tự do đi lại cũng như an ninh trong khu vực.

Bà tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp lãnh thổ.

Tuyên bố chung giữa hai bên khẳng định hai nước sẽ hợp tác về việc xây dựng các khả năng đảm bảo an ninh biển của Philippines. Mỹ sẽ chuyển giao chiếc tàu thứ hai cho hải quân còn được trang bị thô sơ của Philippines trong năm nay.

Trước đó trong cuộc họp, Ngoại trưởng Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin của Philippines đã kêu gọi Mỹ và quốc tế trợ giúp trong việc xây dựng "khả năng phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu, đặc biệt trong việc duy trì an ninh biển."

Bộ trưởng Gazmin đã phàn nàn về việc các phương tiện truyền thông quốc tế miêu tả chính xác như thế nào về tình trạng thô sơ của lực lượng vũ trang Philippines./.