My, Philippines khoi dong dam phan thuong mai tu do vao thang 9 hinh anh 1Kiểm đồng 100 USD tại Manila, Philippines. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, Đại sứ Philippines tại Washington Jose Manuel Romualdez ngày 12/7 thông báo, Philippines sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ vào tháng 9 tới.

Đây được xem là nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho nông sản của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu với báo giới, ông Romualdez cho biết, vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tiến hành ở thủ đô Washington (Mỹ), có khả năng tập trung vào vấn đề lao động, sở hữu trí tuệ và nông nghiệp, trong bối cảnh Manila đang xem xét thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tới các thị trường nước ngoài. Quan chức này nói: "Đây mới chỉ là khởi đầu và sẽ mất một thời gian, có thể là một hoặc hai năm."

[Ông Trump: Quan hệ Mỹ-Philippines quan trọng vì lý do quân sự]

Quan chức này cho biết thêm, trong năm 2016, thặng dư thương mại của Philippines đạt 5,4 tỷ USD với Mỹ, một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Philippines.

Đại sứ Philippines tại Washington cho rằng, một thỏa thuận thương mại tự do với nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được thông qua, xét tới việc Philippines là đối tác thương mại của Mỹ với quy mô nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc và châu Âu, vốn đã trở thành mục tiêu trong chương trình nghị sự thương mại "Nước Mỹ Trước tiên" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Các cuộc đàm phán sơ bộ về FTA giữa Philippines và Mỹ đã được tiến hành vào tháng 11 năm ngoái, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Manila (Philippines).

Khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Philippines đã đi vào thị trường miễn thuế của Mỹ, tuy nhiên Manila mong muốn giành được sự tiếp cận thị trường đối với mặt hàng dệt may, đồng hồ đeo tay và nông sản./.

(Vietnam+)