Ngày 18/9, công ty Orbital Sciences - một công ty tư nhân của Mỹ chuyên nghiên cứu về không gian vũ trụ - đã phóng tàu vận tải không người lái đầu tiên mang tên Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Việc phóng tàu nằm trong kế hoạch của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng bước tư nhân hóa sứ mệnh khám phá không gian vũ trụ.

Với nhiệm vụ mang theo gần 600kg thức ăn, quần áo và những nhu yếu phẩm khác lên ISS, tàu Cygnus đã tách khỏi tên lửa đẩy Antares từ Trung tâm phóng tên lửa Wallops của NASA ở ngoài khơi bờ biển phía Đông bang Virginia vào lúc 14 giờ 58 phút giờ GMT. Cú tách được thực hiện hành công khoảng 10 phút sau khi tên lửa rời bệ phóng và hiện tàu Cygnus đã đi vào quỹ đạo Trái đất với vận tốc 28.160km/h, một dấu hiệu tích cực cho thấy vụ phóng đã thành công.

Dự kiến tàu sẽ cập bến ISS vào ngày 22/9 và hoạt động tại đây trong vòng một tháng. Việc phóng thành công Cygnus cũng sẽ cho phép công ty Orbital Sciences tiếp tục thực hiện các vụ phóng tiếp theo theo lịch trình, Dự kiến, tàu Cygnus thứ hai sẽ được phóng vào tháng 12 tới.

Trong tuyên bố đưa ra sau vụ phóng, người quản lý NASA Charles Bolden cho biết việc phóng tàu Cygnus đánh dấu bước tiến mới trong kỷ nguyên khám phá vũ trụ của Mỹ, khẳng đinh vị trí hàng đầu của nước này trong việc trinh phục vũ trụ. Theo thiết kế, Cynus gồm hai modul: modul vận hành cho công ty Orbital Sciences sản xuất và modul chở hàng do Tập đoàn Thales của Pháp hợp tác với Finmeccanica của Italy chế tạo.

Trước đó, hồi tháng 4, công ty Orbital Sciences cũng đã phóng thử thành công tàu vận tải có mô hình tương tự Cygnus có trọng lượng 3.800 kg. Tuy nhiên, tàu vận tải này chỉ bay vào quỹ đạo Trái đất ở độ cao 254 km. Việc phóng thành công cả tàu Cygnus và tàu vận tải nhỏ trước đó nằm trong nỗ lực thực hiện hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD được công ty Orbital Sciences ký với NASA. Theo đó, công ty Orbital Sciences sẽ vận chuyển hàng hóa và phi hành gia lên ISS trong 8 chuyến bay.

Công ty Orbital Sciences là một trong hai công ty tư nhân nghiên cứu về vũ trụ được NASA lựa chọn trong chiến lược tư nhân hóa sứ mệnh vận chuyển hàng hóa lên ISS, qua đó giúp NASA tiết giảm đáng kể nhân lực cũng như chi phí trong việc vận chuyển hàng và người lên vũ trụ, nhất là trong bối cảnh ngân sách ngày càng bị thu hẹp. Trước Orbital Sciences, một công ty tư nhân khác là Space-X cũng đã phóng thử nghiệm thành công một tàu chở hàng lên ISS, nhưng con tàu này sẽ không trở về Trái Đất mà tự đốt cháy trong khí quyển cùng rác thải của ISS./.