Santoso, thủ lĩnh nhóm khủng bố ở Indonesia. (Nguồn: The Jakarta Post)

Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định phong tỏa tất cả các tài sản tại Mỹ nếu có của kẻ cầm đầu nhóm khủng bố ở Poso, Indonesia, được biết đến với cái tên Abu Wardah Santoso, cấm mọi giao dịch của công dân Mỹ với y, cũng như áp dụng các điều khoản luật chống lại trùm khủng bố này.

Bên cạnh đó, Chính quyền Mỹ cũng cho biết Santoso đã bị liệt vào danh sách những kẻ khủng bố bị truy lùng đặc biệt toàn cầu (SDGT).

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Santoso, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Chiến binh Hồi giáo Đông Indonesia (MIT) tại vùng rừng núi hẻo lánh ở Poso, thuộc Trung Sulawesi , phải chịu trách nhiệm trước nhiều vụ giết người và bắt cóc tại quốc đảo này trong suốt những năm qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc đưa tên Santoso vào SDGT tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp hành động giữa chính phủ Mỹ và đối tác quốc tế nhằm đập tan âm mưu hành động của các phần tử khủng bố, bao gồm việc ngăn chặn chúng tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ cũng như tăng cường khả năng thực thi luật pháp Mỹ.

Santoso được biết đến là công dân Indonesia đầu tiên tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và gần như trở thành đại diện cho nhóm khủng bố cực đoan này tại Indonesia.

Tên này đặc biệt nguy hiểm vì có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới người dân Poso và bị quân đội Indonesia truy nã gắt gao từ năm 2007. Y đã sử dụng chiến thuật nhóm du kích và hoạt động của nhóm liên quan đến cuộc xung đột Poso đã nổ ra năm 1999./.