My phu nhan cao buoc nem bom chua photpho xuong Syria hinh anh 1Máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson ngày 9/9 đã phủ nhận cáo buộc của Nga về việc các máy bay của nước này ném bom phốtpho xuống Syria.

Ông Sean Robertson cho biết: "Ở thời điểm đó, chúng tôi không hề nhận được bất cứ báo cáo nào về việc sử dụng phốtpho trắng." Ông đồng thời nhấn mạnh: "Không có đơn vị quân sự nào ở khu vực này được trang bị vũ khí phốtpho trắng, dưới bất cứ hình thức nào."

Tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin 2 máy bay F15 của Mỹ đã ném bom phốtpho xuống tỉnh Deir al-Zor của Syria ngày 8/9.

[Nga tố cáo máy bay Mỹ ném bom hóa học xuống thị trấn Syria]


Theo quân đội Nga, các cuộc không kích của máy bay Mỹ nhằm vào làng Hajin, cứ điểm cuối cùng của các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc không kích đã gây ra nhiều đám cháy lớn, song chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại sau vụ tấn công này.

Phốtpho là chất hóa học có khả năng gây cháy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, chủ yếu được nhồi vào các loại bom cháy, bom khói với mục đích tạo ra các màn khói trắng dày đặc hoặc gây sát thương, tiêu diệt sinh lực của đối phương.

Phốtpho trắng được coi là một chất cấm và là một loại vũ khí hóa học, do nó có thể gây chết người và gây thương tật nghiêm trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)