(Nguồn: airheadsfly.com)

Ngày 21/9, Mỹ đã phủ nhận cáo buộc của Venezuela về việc máy bay nước này vi phạm không phận trong vùng đảo Margarita trong các ngày 16 và 17/9 vừa qua, đúng thời gian diễn ra công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của Phong trào Không liên kết (NAM).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Caracas của Venezuela, đại diện Bộ Tư lệnh phương Nam nước này cho biết ngày 16/9 chiếc máy bay DH-8 của Không quân Mỹ đang thực hiện công việc do thám phòng chống buôn bán ma túy thuộc không phận quốc tế.

Vị đại diện này khẳng định tất cả các cáo buộc từ phía Venezuela là không có căn cứ và các hoạt động phòng chống ma túy của Mỹ được tiến hành với sự tôn trọng tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã cáo buộc Mỹ vi phạm không phận nước này ngay trong tối 17/9. Hệ thống radar của Venezuela đã phát hiện chiếc máy bay trên khi ở cách đảo Margarita 130 hải lý và thực hiện các hành vi quan sát trái phép.

Các máy bay chiến đấu của Venezuela đã ngăn chặn và cảnh báo tới máy bay Mỹ về việc vi phạm không phận, sau đó chiếc máy bay này đã rút về căn cứ tại Curazao.

Vào tháng 11 năm ngoái, Venezuela cũng lên án việc một máy bay Mỹ với những đặc điểm tương tự và có khả năng thu thập thông tin đã bay vào không phận Venezuela tại đảo Los Monjes. Chính phủ Mỹ đã thừa nhận vi phạm của mình và vụ việc đã không dẫn tới sự tranh cãi ngoại giao lớn.

Venezuela đã nhiều lần lên án sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của nước này. Quan hệ giữa hai bên đã bị gián đoạn kể từ thời cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên nắm quyền vào năm 1999, và vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng trong thời kỳ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro./.