Kenneth Bae (phải) và Matthew Miller (Nguồn: AFP)

Theo Đài TNHK, Mỹ khẳng định không có bất kỳ nhượng bộ nào cho Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng phóng thích 2 tù nhân Mỹ vào tuần trước.

Tuyên bố này được Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề nhân quyền Triều Tiên Robert King đưa ra hôm 13/11 tại Diễn đàn Nhân quyền Chaillot lần thứ 4 ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong bối cảnh truyền thông gần đây suy đoán rằng Washington và Bình Nhưỡng có thể đã đạt được một thỏa thuận bí mật.

Ông King nói: "Chúng tôi không cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Chúng tôi không đưa ra thỏa thuận về bất cứ điều gì khác để 2 công dân Mỹ được phóng thích. Chúng tôi không làm vậy."

Ông King cho rằng việc phóng thích này có thể là một phần trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm theo đuổi quan hệ tốt hơn với Washington.

Hai công dân Mỹ là Kenneth Bae và Matthew Todd Miller, được trả tự do vào cuối tuần trước, đều bị kết án nhiều năm lao động khổ sai vì những tội bị cho là chống lại Triều Tiên. Họ được thả về nhà chưa đầy 3 tuần sau khi một tù nhân Mỹ khác là Jeffrey Fowle bất ngờ được phóng thích./.