My phu nhan thong tin noi lai chuyen bay thuong mai voi Cuba hinh anh 1Máy bay của American Airlines tại sân bay quốc tế Miami ở ​bang Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/8 cho biết nước này chưa đưa ra quyết định nào về việc nối lại đường bay thương mại tới Cuba, sau khi xuất hiện những thông tin nói rằng Washington đang có những động thái để bắt đầu những chuyến bay theo lịch trình giữa hai nước - sớm nhất là vào tháng Chín.

Bộ trên cho hay: "Chúng tôi duy trì liên lạc với chính phủ Cuba liên quan đến việc thiết lập dịch vụ bay theo lịch trình, mà các hãng hàng không Mỹ nói rằng rất hy vọng cung cấp đến các khách du lịch được cho phép... Chưa có quyết định nào được đưa ra, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về kỹ thuật trong tương lai."

Trước đó, hãng hàng không American Airlines của Mỹ thông báo hãng này sẽ đưa vào khai thác chuyến bay thương mại từ thành phố Los Angeles (bang California) tới thủ đô La Habana (Cuba) từ tháng 12 tới.

Đây sẽ chuyến bay đầu tiên từ bờ Tây nước Mỹ tới Cuba kể từ khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao hồi tháng trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hãng hàng không American Airlines sẽ sử dụng loại máy bay Boeing 737 để khai thác chuyến bay từ Sân bay quốc tế Los Angeles tới Sân bay Quốc tế José Martí ở La Habana, dù thời gian chuyến bay chưa được công bố chính xác.

Trong khi đó, Cuba cho biết khách hàng có thể mua vé thông qua Công ty Lữ hành Cuba và chuyến bay sẽ diễn ra vào các ngày thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 12/12 tới.

Tờ Nhật báo Phố Wall trước đó dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Cuba nhằm đưa vào khai thác các chuyến bay thương mại phục vụ hành khách hai nước đúng kế hoạch trước cuối năm nay.

Giới chức Mỹ nói rằng thỏa thuận trên sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không thiết lập dịch vụ bay thường xuyên giữa Mỹ và Cuba từ tháng 12/2015, qua đó đánh dấu một sự mở rộng đáng kể trong các mối quan hệ kinh tế và du lịch giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ.

Chính quyền Tổng thống Obama cũng đang thăm dò những bước đi khác nhằm nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của công dân Mỹ tới Cuba bất chấp một lệnh cấm áp đặt nhiều thập kỷ qua của quốc hội nước này, theo đó người Mỹ chỉ được tới Cuba vì các mục đích cụ thể như kinh doanh, thăm thân và giao lưu nhân dân.

Quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền dỡ bỏ các lệnh cấm vấn và đi lại đối với Cuba, song Tổng thống Obama đang sử dụng các quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để “lách luật” và tạo ra các ngoại lệ, như việc cho phép công dân Mỹ sử dụng thẻ tín dụng tại Cuba và mở rộng hoạt động thương mại-xuất khẩu giữa hai bên.

Hai động thái này nêu bật chủ trương của Nhà Trắng củng cố một trong những thành tựu lớn nhất về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama bằng cách khiến tổng thống tiếp theo của Mỹ gần như không thể đảo ngược những điều chỉnh chính sách hiện nay đối với La Habana./.

(Vietnam+)