My quan ngai ke hoach xay dung cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1Tàu Trung Quốc cải tạo đất trái phép trên một rạn san hô ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Sau khi Trung Quốc thông báo kế hoạch hoàn tất hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông trong những ngày tới, Mỹ đã lập tức bày tỏ quan ngại.

Trong tuyên bố ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định kế hoạch của Trung Quốc "không góp phần làm giảm căng thẳng, hỗ trợ việc đưa ra các giải pháp hòa bình và ngoại giao, hay giúp củng cố những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Bắc Kinh."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc khẳng định sẽ sớm hoàn tất một số hạng mục xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông mà nước này chiếm đóng trái phép. Trong số các hạng mục này có các công trình dành cho mục đích quân sự.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố công việc xây dựng mà nước này tiến hành trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hoàn toàn “hợp pháp, hợp lý và chính đáng." Quan điểm này đã không được các nước khác chấp nhận, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, những quốc gia quan trọng ở Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)